คำถามและความสงสัยเกี่ยวกับประกันชั้น 1

usericon

[img]https://sv1.picz.in.th/images/2020/01/15/Rxzhgt.jpg[/img]
สำหรับคนที่มีรถยนต์ส่วนตัว ย่อมคุ้นเคยกับคำถามว่าจะซื้อประกันรถยนต์แบบใดดี เนื่องจากเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าความเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดได้ทุกขณะ การหาประกันที่ให้ความคุ้มครองที่เหมาะกับเราที่สุดจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้ และสำหรับผู้กำลังสนใจซื้อรถหรือประกันรถยนต์รายใหม่ๆ มักจะตั้งคำถามเหล่านี้
1. “ซื้อประกันชั้น 1 ดีไหมนะ”
เนื่องจากประกันชั้น 1 ดูจะเป็นประกันที่ดีที่สุด ทั้งนี้ประกันภัยรถยนต์นั้นมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ ประกันแบบบังคับ หรือ พรบ.
ส่วนประกันอย่างที่ 2 เรียกว่า “ประกันแบบสมัครใจ” ซึ่งประกันรูปแบบที่ 2 นี้ เป็นสิ่งที่คนรักรถควรทราบรายละเอียดเป็นอย่างยิ่งยิ่ง เพราะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองที่เหนือกว่า พรบ. เป็นความคุ้มครองในชีวิตและทรัพย์สินและผู้ขับขี่ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ซึ่ง    ประกันรถยนต์แบบสมัครใจ ยังจัดแบ่งประเภทได้อีก 5 ชั้น หรือ 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ประกันชั้น 1, 2, 2+,3,3+,4 ซึ่งให้ความคุ้มครองครอบคลุมลดหลั่นกันลงมา
ดังนั้น การคุ้มครองของประกันชั้น 1 จึงครอบคลุมและมากกว่าประกันทุกประเภท มันจึง “ดีที่สุด” ในประเภทประกัน
2. “ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง”
คำถามนี้อาจตามมาเนื่องจากประกันชั้น 1 ต้องเสียค่าเบี้ยประกันมากกว่าประเภทอื่นๆ หลายท่านจึงอยากรู้ว่า “แล้วฉันได้อะไรจากเงินที่เสียไปบ้าง
ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หรือประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองมากกว่าการประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นๆ โดยมีความคุ้มครองหลักครบทั้ง 4 ประเภท ดังนี้ 1) คุ้มครองความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกันภัย 2) คุ้มครองความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก 3) คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ 4) คุ้มครองการสูญหายและไฟไหม้ของตัวรถยนต์
3. “ประกันชั้น 1 เหมาะกับฉันหรือไม่”
ความจริงแล้วประกันชั้น 1 เหมาะกับทุกคนเนื่องจากความคุ้มครองที่ครอบคลุม แต่ด้วยเบี้ยประกันที่สูงกว่าประเภทอื่นๆ ทำให้หลายคนต้องพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งเราเชื่อว่าอยู่ที่ความเหมาะสมของท่านผู้ใช้รถเองจริงๆ โดยสามารถพิจารณาได้จากเรื่องแรก คือ สภาพรถยนต์ หากเป็นมือใหม่หัดขับ หรือเป็นรถใหม่ป้ายแดงนั้นประกันชั้น 1 จำเป็นมาก แต่หากเป็นรถเก่าหรือเป็นผู้ขับขี่ที่ชำนาญแล้วอาจพิจารณาประกันประเภท 2 3 หรือ 4 ลดหลั่นกันตามความเหมาะสมได้
หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนทราบข้อมูลเกี่ยวกับประกันชั้น 1 มากขึ้น และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะ ทำประกันภัยชั้น 1 ที่ไหนดี ผู้เขียนขอแนะนำ ประกันภัยรู้ใจ คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ roojai.com
ร่วมแสดงความคิดเห็น
รูปภาพอัปโหลด ขนาด 500 Kb. ชนิด jpg เท่านั้น
^